Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu

Dù liên tục gặp khó khăn vì lệnh cấm của Mỹ, Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bỏ xa Nokia và Ericsson.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu Dell’Oro (Mỹ), Huawei đạt thị phần 31% trong mảng cơ sở hạ tầng viễn thông nửa đầu 2020, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao gấp đôi Nokia, đối thủ ngay sau đó.

Nokia hiện xếp thứ hai, nhưng thị phần giảm từ 16% xuống còn 14%. Thị phần của hãng Phần Lan có nguy cơ tiếp tục đi xuống trong nửa cuối 2020 nếu thông tin Verizon – đối tác lớn của Nokia – hợp tác với Samsung được xác nhận. Theo TelecomTV, Samsung được cho là đã ký thỏa thuận cung cấp các giải pháp mạng 5G trị giá 6,65 tỷ USD, kéo dài tới hết năm 2025, với Verizon.

Ericsson vẫn duy trì thị phần 14% như năm ngoái và bằng Nokia, trong khi một công ty Trung Quốc khác là ZTE giành vị trí thứ tư nhờ tăng thị phần từ 9% năm ngoái lên 11% trong nửa đầu 2020.

Dù bị Mỹ liên tục ban hành lệnh cấm gây khó dễ, cả ZTE và Huawei đều hưởng lợi từ đầu tư khổng lồ của Trung Quốc vào mạng 5G. Nước này bắt đầu thương mại hóa 5G từ cuối 2019. Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), Trung Quốc đã xây xong hơn 480.000 trạm gốc 5G, đạt 96% tiến độ trong mục tiêu xây 500.000 trạm năm nay. Dự kiến hơn 60 triệu người dùng Trung Quốc sử dụng 5G tính đến cuối 2020.

Vị trí còn lại trong top 5 nhà cung cấp mạng viễn thông là Cisco (6%), sau đó là Ciena và Samsung.

“Dù đại dịch vẫn tác động mạnh đến nền kinh tế, thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu sẽ vẫn tăng trưởng 5% trong năm 2020”, Dell’Oro dự đoán. Nhiều nước đang đầu tư mạnh mẽ và khai thác lợi ích của 5G để triển khai các giải pháp hạn chế tiếp xúc trong Covid-19 như khám chữa bệnh từ xa, điều khiển robot chăm sóc bệnh nhân…

Châu An

3.453 thoughts on “Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất toàn cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.